* प्रतिभा अग्निहोत्री
आहारतज्ञांच्या मते, दुपारचे जेवण आणि रात्रीचे जेवण यामध्ये फार अंतर नसावे, कारण या दरम्यान, खूप अंतर असल्याने, रात्रीच्या जेवणापर्यंत आपल्याला खूप भूक लागते आणि आपण रात्रीचे जेवण खूप खातो….तर रात्रीचे जेवण खूप हलके असावे. जेणेकरून आपली आहार प्रणाली झोपण्यापूर्वी ते सहज पचवू शकेल. म्हणूनच संध्याकाळचा नाश्ता खूप महत्वाचा आहे कारण संध्याकाळी काहीतरी हलके खाल्ल्याने आपली भूक शांत होते आणि आपण रात्रीचे जेवण संतुलित प्रमाणात करतो जेणेकरून रात्रीचे जेवण चांगले पचते आणि नाश्त्याच्या वेळी चांगली भूक लागते. आज आम्ही तुम्हाला काही संध्याकाळच्या स्नॅक्सच्या सोप्या रेसिपी सांगत आहोत –
- भरलेली मटर पनीर इडली
6 लोकांसाठी
तयार करण्यासाठी 30 मिनिटे लागणारा वेळ
साहित्य (इडलीसाठी)
* रवा (बारीक) 1 कप
* चवीनुसार मीठ
* एनो फ्रूट सॉल्ट 1 चमचे
* दही १ कप
* तळण्यासाठी पुरेसे तेल
साहित्य (स्टफिंगसाठी)
* 1 कप ताजे किंवा गोठलेले वाटाणे
* किसा पनीर 1 कप
* तेल 1 चमचा
* जिरे पाव चमचा
* एक चिमूटभर हिंग
* बारीक चिरलेला कांदा १
* चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या ४
* लसूण, आले पेस्ट १ टीस्पून
* लाल तिखट 1/2 चमचा
* आमचूर पावडर १/२ चमचा
* गरम मसाला १/४ चमचा
* चिरलेली कोथिंबीर 1 चमचा
कृती
रवा दह्यात भिजवून १५ मिनिटे ठेवा. भरण्यासाठी कढईत १ चमचा तेल टाका, कांदा परतून घ्या आणि जिरे, आलं लसूण परतून घ्या. आता मटार, मीठ आणि १ चमचा पाणी घालून झाकण ठेवून ५ मिनिटे शिजवा. मटार शिजल्यावर ते उघडा आणि 1 मिनिट शिजवा आणि नंतर पाणी कोरडे करा. आता मटार मॅशरने मॅश करा आणि सर्व मसाले आणि कॉटेज चीज चांगले मिसळा. हिरवी कोथिंबीर घालून थंड होऊ द्या.
ते थंड झाल्यावर १ चमचा मिश्रण तळहातावर चपटा करून टिक्कीसारखे तयार करा.
रव्यामध्ये अर्धा कप पाणी, मीठ आणि इनो फ्रूट सॉल्ट घालून चांगले मिक्स करा. इडलीच्या साच्याला ग्रीस करून 1 चमचा मिश्रण घाला, त्यावर मटर पनीर टिक्की टाका आणि त्यावर पुन्हा 1 चमचा मिश्रण घाला आणि मटर टिक्की पूर्णपणे झाकून घ्या. त्याचप्रमाणे सर्व साचे तयार करा. आता त्यांना वाफेवर ठेवा आणि 10 मिनिटे शिजवा. ते उघडा आणि थंड होऊ द्या. कढईत तेल चांगले गरम करा आणि थंड झालेल्या इडल्या सोनेरी होईपर्यंत तळा. मधोमध कापून हिरवी कोथिंबीर चटणी किंवा टोमॅटो सॉससोबत सर्व्ह करा.
- मटार
4 लोकांसाठी
तयार करण्यासाठी लागणारा वेळ 20 मिनिटे
साहित्य
* उकडलेले वाटाणे दीड वाटी
* उकडलेले बटाटे 2
* बारीक चिरलेला टोमॅटो २
* बारीक चिरलेला कांदा १
* बारीक चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या ३
* एक चिमूटभर हिंग
* आले किसा 1 टीस्पून चमचा
* बारीक चिरलेला लसूण ४ पाकळ्या
* चवीनुसार मीठ
* आमचूर पावडर १/२ चमचा
* ताजी काळी मिर 1/4 चमचा
* तेल 1 चमचा
* चिरलेली कोथिंबीर 1 चमचा
* लिंबाचा रस 1 चमचा
कृती
बटाटे लहान तुकडे करा. आता एका नॉनस्टिक पॅनमध्ये तेल गरम करून त्यात कांदा, हिंग, आले, लसूण आणि हिरवी मिरची परतून घ्या. आता चिरलेला टोमॅटो, बटाटे, वाटाणे आणि सर्व मसाले घाला. ढवळत असताना ५ मिनिटे झाकण न ठेवता शिजवा. लिंबाचा रस आणि हिरवी कोथिंबीर घालून सर्व्ह करा.